สาเหตุของอาการปวด

ดัชนีบทความ
สาเหตุของอาการปวด
หน้า 2
ทุกหน้า

     คุณเคยมีอาการต่างๆดังนี้ หรือไม่ ปวดที่บริเวณหัวไหล่ หรือสะบัก ยกแขนไม่ค่อยขึ้น หลังแข็ง ขยับหรือเอี้ยวตัวไม่ได้ ปวดเมื่อยต้นคอ คอแข็ง เอี้ยวคอไม่ได้ ปวดเมื่อยต้นแขน ปลายแขน ชาปลายนิ้วมือ หรือนิ้วเท้า เวียนศีรษะบ่อยๆ ปวดเมื่อยๆที่เอว ปวดหลังเมื่อยๆ หรือตึงๆ หลัง เดินนานๆ แล้วขาไม่มีแรง นั่งคุกเข่าไม่ได้ นั่งแล้วลุกไม่ขึ้น เข่าอ่อน มีเสียงดังในเข่า เวลางอหรือเหยียดเข่า ปวดเข่า ปวดข้อศอก ปวดนิ้วมือ ตอนเช้าๆ กำมือไม่ค่อยได้ นิ้วมืองอค้าง เหยียดออกไม่สะดวก ปวดหลังร้าวไปสะโพกเป็นบางครั้ง ฯลฯ ซึ่งสาเหตุของอาการปวดจริงๆ แล้วมีมากมายมากกว่า 100 สาเหตุ แบ่งเป็นหัวข้อใหญ่ๆได้ดังนี้

     สาเหตุที่ 1 “อิริยาบถและการใช้งาน” นั่นก็คือท่วงท่าการทำกิจวัตรประจำวันที่ไม่ถูกต้อง เช่น คนที่นั่งทำงานในลักษณะก้มคออยู่นานๆจะปวดคอ เจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์ที่ต้องนั่งก้มคอพิมพ์งานทั้งวัน ก็จะทำให้ปวดคอได้ หรือ “นอนตกหมอน” ซึ่งก็เกิดมาจากท่านอนที่ไม่ถูก หลับบนโต๊ะบ้าง หลับบนรถเมล์บ้าง หรือหมอนที่ไม่ได้รูป ผิดสุขลักษณะ แม่บ้านที่หิ้วตระกร้าหนักเกินไปขณะจ่ายตลาด จะปวดไหล่ได้ หรือจากการกวาดบ้านทุกๆวัน ก็จะปวดข้อมือได้ คนที่ต้องทำงานใช้แรงก้มๆเงยๆ ยกของหนักเกินไป ทำให้แรงที่กดบนกระดูกสันหลังไปกดหมอนรองกระดูก ทำให้หมอนรองกระดูกโป่งหรือเคลื่อนไปกดเส้นประสาทไขสันหลัง เกิดอาการปวดร้าวไปตามด้านหลังของขา จะเกิดอาการหลังแข็งไม่สามารถก้มและเงยลำตัวได้ บางรายมีการกดทับเส้นประสาทอย่างรุนแรงจนกระทั่งกล้ามเนื้อข้อเท้าหรือนิ้วเท้า อ่อนแรงจะต้องรีบรักษาโดยด่วน รวมไปถึงคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย หรือคนที่ชอบนอนบนที่นอนที่อ่อนนุ่มเกินไป นอนบนเก้าอี้ผ้าใบหรือโซฟาที่ทำให้หลังก้มโค้งอยู่เป็นเวลานาน จะทำให้ปวดหลังได้ ผู้สูงอายุที่เวลาไปวัดแล้วชอบนั่งยองๆนั่งคุกเข่า นั่งพับเพียบก็จะปวดเข่าได้

     สาเหตุที่ 2 “ปัจจัยส่วนตัว” เช่น น้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือ “อ้วนเกินไป” จะทำให้เกิดปัญหาปวดได้ คนที่อ้วนจะพุงยื่น ทำให้หลังมีความยืดหยุ่นลดลง หรือเรียกว่าหลังแข็ง ทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาได้ น้ำหนักตัวที่มาก กดลงบนหัวเข่า กระดูกขา กระดูกส้นเท้า ก็จะทำให้อาการปวดตามมาด้วย อาการปวดอาจจะมากจนเป็นอุปสรรคในการเดินเพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

เวลาทำการ

ศูนย์กายภาพบำบัด ปิ่นเกล้า ในเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
08.00 – 15.00 น.
นอกเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
16.00 – 19.00 น.
วันเสาร์ - อาทิตย์
08.00 – 16.00 น.

ศูนย์กายภาพบำบัด ศาลายา ในเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
08.00 – 15.00 น.
นอกเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
16.00 – 18.00 น.
ปิดให้บริการในวันเสาร์ - อาทิตย์

** รอบเช้าปิดรับบัตร11.00 น. รอบบ่ายปิดรับบัตร15.00 น. **

Copyright © 2011 Faculty of Physical Therapy - Mahidol University. All rights reserved.
ศูนย์กายภาพบำบัด คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล 198/2 ถนนสมเด็ตพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700
โทรศัพท์ : 02-433-7098 ต่อ 1