“รำไทย” หนึ่งภูมิปัญญา...รักษาอาการเส้นประสาทแขนยึดรั้ง

วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม 2014 เวลา 19:06 น.

เส้นประสาทแขนยึดรั้งคืออะไร

คุณเคยมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ปวด เมื่อยล้าบริเวณข้อศอกด้านในหรือด้านนอก ปวดแปล๊บบริเวณข้อมือ ชาฝ่ามือหรือหลังมือ ชาปลายนิ้ว มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อในมือ ทั้งหมดนี้คืออาการของเส้นประสาทแขนยึดรั้ง ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก เส้นประสาทแขนถูกรบกวน ถูกกดทับ บาดเจ็บจากการถูกยืดมากเกินไป หรือจากลักษณะการทำงานอยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานานต่อเนื่อง และบ่อยครั้ง

 

กายภาพบำบัด...ขจัดความเครียดจากการทำงานได้

วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม 2014 เวลา 19:01 น.

กายภาพบำบัด...ขจัดความเครียดจากการทำงานได้

ในกลุ่มคนทำงานออฟฟิศทุกวันนี้ ผมขอเสนอประโยคที่ว่า “งานท่วมหัว...เอาตัวไม่รอด” มาจากคำบอกเล่าของกลุ่มผู้ป่วยที่มารักษาอาการบาดเจ็บจากการทำงาน ปวดกล้ามเนื้อ หรือชาปลายนิ้วมือ ซึ่งเกิดจากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน นอกจากอาการเจ็บปวดดังกล่าว คนกลุ่มนี้ยังมีภาวะเครียดกับงาน ไม่มีเวลาผ่อนคลายตนเอง พักผ่อนน้อย และขาดการออกกำลังกาย ดังนั้นผลที่ตามมาก็คือ งานอาจจะไม่เสร็จหรืองานเสร็จแต่ไม่เป็นที่พอใจ และยังทำให้ร่างกายเจ็บป่วยไปด้วย

 

ท่าทางการทำงานนั้น สำคัญไฉน

วันศุกร์ที่ 27 กันยายน 2013 เวลา 10:26 น.

การมีสุขภาพที่ดี หมายถึง การมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตและสวัสดิการทางสังคมอยู่ในสภาพที่ดี ไม่เจ็บไม่ป่วย และไม่มีทุกข์กังวล และหากจะพูดถึงการมีสุขภาพที่ดี ผู้คนส่วนมากก็คงจะคิดถึงการรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ เพียงพอต่อร่างกาย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่ายกายแข็งแรง และการพักผ่อนที่เพียงพอ แต่จริงๆ แล้วการที่จะมีสุขภาพที่ดีได้นั้น เราควรจะคำนึงถึงกิจวัตร ท่าทางในการทำงานของเราให้ถูกต้อง เหมาะสมด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บจากการทำงานที่จะเกิดขึ้น

 

ตกหมอน รักษาง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง

วันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2013 เวลา 08:50 น.

เช้าที่อากาศแสนสดใส ตื่นขึ้นมาบิดขี้เกียจซ้ายขวา แต่ โอ๊ย!!!ปวดคอจัง หันคอก็ไม่ได้ ทำยังไงดี คุณเคยมีอาการแบบนี้หรือไม่ อาการแบบนี้ที่เค้าเรียกว่าคอตกหมอนหรือกล้ามเนื้อคออักเสบเฉียบพลัน เรามีวิธีรักษาอาการคอตกหมอนง่ายๆได้ด้วยตัวคุณเองที่บ้านมาฝากค่ะ

 

เคล็ดลับนักช้อป....ซื้อของอย่างไรไม่ให้ปวด

วันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2013 เวลา 08:49 น.

ในยุคสมัยนี้ ไม่ว่าจะการทำงาน การใช้ชีวิตที่เร่งรีบอาจทำให้เราเกิดความเครียดขึ้นมาได้ สำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ ก็มีวิธีคลายเครียดได้ในแบบของเรา ไม่ว่าจะเป็นหาใครสักคนระบายความขุ่นข้องหมองใจให้เขาฟัง ไปดูหนังฟังเพลง อ่านหนังสือนิยายรักหวานแหววเพิ่มน้ำตาลให้ชีวิต แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การคลายเครียดที่เรานิยมใช้อีกวิธีหนึ่งคือการช้อปปิ้ง แต่ทำไมนะยิ่งเดินเหมือนมันจะยิ่งกลับมาทุกข์อีกรอบ ก็ขาเจ้ากรรมน่ะสิ ดันปวดขึ้นมาได้ เท้าก็เหมือนกันทำไมมันพองอย่างนี้นะ ทั้งแขนทั้งไหล่ก็พาลปวดเมื่อยไปหมด แล้วเราพอจะมีวิธีไหนไหมนะที่เราจะไปช้อปปิ้งได้โดยไม่ต้องเอาของแถมพวกนี้กลับบ้านมาด้วย เรามาดูวิธีเตรียมตัวก่อนออกไปช้อปปิ้งกันดีกว่า ว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้เราเดินซื้อของได้อย่างมีความสุข

 

หน้า 1 จาก 24


เวลาทำการ

ศูนย์กายภาพบำบัด ปิ่นเกล้า ในเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
08.00 – 15.00 น.
นอกเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
16.00 – 19.00 น.
วันเสาร์ - อาทิตย์
08.00 – 16.00 น.

ศูนย์กายภาพบำบัด ศาลายา ในเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
08.00 – 15.00 น.
นอกเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
16.00 – 18.00 น.
ปิดให้บริการในวันเสาร์ - อาทิตย์

** รอบเช้าปิดรับบัตร11.00 น. รอบบ่ายปิดรับบัตร15.00 น. **

Copyright © 2011 Faculty of Physical Therapy - Mahidol University. All rights reserved.
ศูนย์กายภาพบำบัด คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล 198/2 ถนนสมเด็ตพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700
โทรศัพท์ : 02-433-7098 ต่อ 1