เพราะอาการมือไม้สั่น... มันไม่ธรรมดา

วันพุธที่ 28 มกราคม 2015 เวลา 09:08 น.

หลายคนเคยมีอาการมือไม้สั่นขณะตื่นเต้นซึ่งทุกคนมักคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่อาการมือสั่นบางครั้งอาจเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณกำลังมีความผิดปกติทางระบบประสาท อาการมือสั่นสามารถจำแนกออกเป็นหลายรูปแบบ ทั้งแบบปกติ และไม่ปกติ ดังนั้นเราจึงควรทราบว่าลักษณะใดที่บ่งบอกถึงความผิดปกติ เพื่อให้เราคอยหมั่นตรวจสอบตนเองและคนรอบข้าง

 

เที่ยว “Back pack” อย่างไรไม่ให้ปวดเมื่อย (ตอนที่ 1)

วันอังคารที่ 07 ตุลาคม 2014 เวลา 16:22 น.

สวัสดีท่านผู้อ่านที่ติดตามบทความทางด้านกายภาพบำบัด จนอาจเรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ บทความนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จะเล่าบรรยายให้ท่านผู้อ่านได้รู้ว่าการเที่ยวแบบกางแผนที่ ดู GPS พร้อมกระเป๋าเป้ใบโต เหมือนที่เราๆเห็นกันบ่อย จากนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ การที่เราต้องแบกกระเป๋าใบโต แถมยังต้องเดินเป็นส่วนมาก อาการปวดก็จะโผล่มาทักทายเราได้ตลอดเวลา ยิ่งถ้าเราเปลี่ยนอิริยาบถหรือท่าทาง น้ำหนักจากสัมภาระก็จะมีผลต่อกระดูก เอ็นและกล้ามเนื้อ ก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย แล้วเราจะทำอย่างไร? เพราะถ้าอาการปวดดันมาขัดจังหวะในการท่องเที่ยวเสียแล้ว ความสนุกสนานคงหมดไป ช่วงนี้อยู่ในช่วงหน้าหนาวคนชอบเที่ยวส่วนใหญ่มักจะขึ้นดอย ขึ้นภู เพื่อไปสัมผัสลมหนาว ดิฉันจึงขอนำเสนอการเที่ยวเอาใจขาลุยสุดๆ โดยตะลอนทัวร์แบบ Back pack ในแบบฉบับของนักกายภาพบำบัด รับรองอาการปวดจะไม่ทำให้คุณผู้อ่านต้องกังวลใจเป็นอันขาด

 

บทบาทของผู้ดูแล

วันจันทร์ที่ 15 กันยายน 2014 เวลา 10:15 น.

บทบาทของญาติและผู้ดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

เมื่อได้รับการรักษา ตรวจประเมินสภาพร่างกาย และความพร้อมต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองจะออกจากโรงพยาบาลเพื่อกลับสู่บ้าน ญาติหรือผู้ดูแลจะมีบทบาทสำคัญต่อการดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การบำบัดฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยเป็นไปอย่างต่อเนื่อง การดูแลผู้ป่วยนั้นต้องทำทั้งทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ควบคู่กันไป ซึ่งญาติและผู้ดูแลสามารถทำได้โดย

 

ปวดศีรษะ = ไมเกรนจริงหรือ? และวิธีการดูแลตนเองหากมีอาการปวดศีรษะที่ไม่ได้เกิดจากอาการ ไมเกรน

วันพุธที่ 25 มิถุนายน 2014 เวลา 10:41 น.

การงานที่ไม่ค่อยเดิน การนำเสนองานที่ผิดพลาด หรือปัญหาความไม่เข้าใจกันในครอบครัว มีส่วนมาจากสุขภาพที่ไม่ค่อยแข็งแรง บางครั้งอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณสามารถส่งผลเสียให้แก่ผู้อื่น หรืองานของตนเองตามมาได้ โดยอาการที่ทุกคนสามารถพบเจอได้บ่อย และสามารถเกิดขึ้นได้เกือบตลอดเวลา คือ อาการปวดศีรษะนั่นเอง

หลายครั้งที่เราไม่สามารถทราบได้เลยว่า สาเหตุของอาการปวดศีรษะของเราเกิดจากอะไร หลายคนมองว่าเกิดจากความเครียด หรือหลายคนอาจจะมองว่าเกิดจากอาการขาดน้ำตาลในโลหิต (หรือหิวนั่นเอง) แต่ท้ายที่สุดแล้วหากหาสาเหตุไม่ได้ ทุกคนจะฟันธงที่ว่า “ไมเกรนแน่ ๆ” ซึ่ง คุณไม่อาจทราบได้เลยว่า แล้วเป็นไมเกรนจริง ๆ หรือไม่?

 

“รำไทย” หนึ่งภูมิปัญญา...รักษาอาการเส้นประสาทแขนยึดรั้ง

วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม 2014 เวลา 19:06 น.

เส้นประสาทแขนยึดรั้งคืออะไร

คุณเคยมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ปวด เมื่อยล้าบริเวณข้อศอกด้านในหรือด้านนอก ปวดแปล๊บบริเวณข้อมือ ชาฝ่ามือหรือหลังมือ ชาปลายนิ้ว มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อในมือ ทั้งหมดนี้คืออาการของเส้นประสาทแขนยึดรั้ง ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก เส้นประสาทแขนถูกรบกวน ถูกกดทับ บาดเจ็บจากการถูกยืดมากเกินไป หรือจากลักษณะการทำงานอยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานานต่อเนื่อง และบ่อยครั้ง

 

หน้า 1 จาก 24

เวลาทำการ

ศูนย์กายภาพบำบัด ปิ่นเกล้า ในเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
08.00 – 15.00 น.
นอกเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
16.00 – 19.00 น.
วันเสาร์ - อาทิตย์
08.00 – 16.00 น.

ศูนย์กายภาพบำบัด ศาลายา ในเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
08.00 – 15.00 น.
นอกเวลาราชการ
วันจันทร์ – ศุกร์
16.00 – 18.00 น.
ปิดให้บริการในวันเสาร์ - อาทิตย์

** รอบเช้าปิดรับบัตร11.00 น. รอบบ่ายปิดรับบัตร15.00 น. **

Copyright © 2011 Faculty of Physical Therapy - Mahidol University. All rights reserved.
ศูนย์กายภาพบำบัด คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล 198/2 ถนนสมเด็ตพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700
โทรศัพท์ : 02-433-7098 ต่อ 1