การเข้าถึง คลังภาพ และ คลังเอกสาร ส่วนกลางของคณะ

สวัสดีครับทุกท่าน มีหลายท่านถามเข้ามาว่า “ต้องการใช้ภาพที่ส่วนกลางของคณะถ่ายไว้ทำอย่างไร” วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเข้าถึงแหล่งภาพดังกล่าวให้ทุกท่านได้รับทราบกันครับ ในกรณีที่ท่านใช้สาย lan ภายในมหาวิทยาลัยมหิดล ท่านสามารถข้ามขั้นตอนที่ 1 – 3 ไปได้เลยครับ แต่ถ่าท่านทำการใช้ Wireless ให้ท่านทำดังขั้นตอนต่อไปนี้ครับ 1.ให้ท่านทำการตรวจสอบก่อนว่าท่านได้ทำการเชื่อมต่อ MU-Wifi 2.ทำการพิสูจน์ตัวตน โดยใส่ Username และ Password ที่ท่านทำการใช้เข้าสู่ระบบ Internet แล้วดังภาพ 3.เมื่อท่านทำการพิสูจน์ตัวตนสำเร็จจะแสดงข้อความ ดังภาพ 4.เมื่อท่านเข้าสู่ระบบ Internet ของมหิดลเรียบร้อยแล้วนั้นให้ท่านทำการกดปุ่ม Windows พร้อมกับ R ที่แป้นพิมพ์ ดังภาพ 5.จะปรากฏหน้าต่างให้ทำการใส่ข้อมูล ดังต่อไปนี้ \\10.36.101.9 จากนั้นกดปุ่ม OK ดังภาพ 6.ระบบจะแสดง Folder ทั้งหมดให้ท่านเข้าที่ Folder ที่ชื่อว่า Photo ดังภาพ 7.ระบบจะให้ท่านทำการตรวจสอบสิทธิ์ ให้ท่านทำการใส่ Username และ Password ดังที่ท่านได้รับใน Email…

การเข้าใช้งาน VPN จากภายนอกมหาวิทยาลัย

สวัสดีครับ, วันนี้ เราจะมาบอกขั้นการติดตั้งและวิธีการใช้งาน Mahidol VPN เพื่อเข้ามาใช้งานระบบต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยมหิดล ที่ต้องเปิดใช้งานในเครือข่ายของมหาวิทยาลัยกันนะครับ ก่อนอื่น เราต้องเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรม Juniper Networks มาติดตั้งลงบนเครื่องที่เราต้องการใช้งานก่อน โดยสามารถเข้าไปดาวน์ได้ที่ http://muit.mahidol.ac.th/ ซึ่งให้เข้าไปที่เมนู Software Download & Manual -> Download Software -> Download VPN Agent เมื่อเข้ามาแล้ว จะพบกับ Link ให้ดาวน์โหลด ให้เลือกตาม OS ที่เราใช้งานอยู่ หลังจากนั้นก็ให้ทำการติดตั้งได้ทันที หลังจากทำการติดตั้งเสร็จแล้ว จะมีโปรแกรมที่ชื่อ Juniper Networks ขึ้นมา ให้เราเลือก Icon ที่ชื่อ Network Connect เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว จะมีช่องให้เราใส่ Sign-in Page ขึ้นมา ให้เราใส่ https://vpn.mahidol.ac.th/ ลงไป แล้วคลิกที่ Go จะมีหน้าของการ…

วิธีการใช้งาน Google Drive

สวัสดีครับ ครั้งที่ผ่านมาเราได้นำเสนอวิธีการสมัคร Account Google @mahidol.edu ไปแล้วนั้น ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการใช้งาน App ภายในกันโดยปกติแล้ว Google จะมี App ด้วยกันหลากหลายแบบให้ใช้งาน โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำบริการที่ชื่อว่า Google Drive

การสมัคร Account Google @mahidol.edu

การสมัคร Account Google @mahidol.edu หลายท่านคงเกิดความสงสัยว่ามี Account google อยู่แล้วทำไมถึงต้องสมัคร Account google @mahidol.edu เพิ่มทำไม มีประโยชน์อย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ และ แนะนำวิธีการสมัครกันครับ

วิธีการตั้งค่า IP Address Windows 7 / 10

“เขาว่ากันว่าแลนสัญญาณดีกว่า ไวเลสสะดวกกว่า” จริงเท็จอย่างไรคุณผู้ใช้งานนั่นแหล่ะรู้จริง แต่หากคุณพบปัญหาการใช้งานสายแลนเสียบแล้วใช้ไม่ได้ มาครับ…เชิญมาครับ กับ 6 ขั้นตอนการตั้งค่า IP Address ^^ (การกำหนดเลขไอพีแอดเดรสจำเป็นต้องตั้งค่าฝั่งปิ่นเกล้าเท่านั้น ฝั่งศาลายาไม่ต้องตั้งค่าครับ)

Forward Mail Mahidol เข้า Gmail

หลายท่านคงเคยประสบปัญหาเนื้อที่ใน Email ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน หรือ มี Account Email หลาย Account ทำให้สับสนในการใช้งานปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อท่านทำการรวม Email เข้าไว้ด้วยกันโดยการ Forward Mail ของ Mahidol เข้าสู่ Gmail Let’s Do It!

การตั้งค่า Proxy Server สำหรับใช้งาน Internet ภายใน ม.มหิดล

สวัสดี ชาวกายภาพบำบัด มหิดลทุกท่าน เวลาเอา Notebook เครื่องใหม่หรือติดตั้ง Windows ใหม่เนี่ยมาเสียบสายแลนใช้งานที่คณะเนี่ย จะใช้งานกันไม่ค่อยได้ใช้ไหมครับ นั้นก็เพราะว่า ทางมหาวิทยาลัยนั้น มีการใช้งาน Proxy Server เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานบนเครือข่าย Internet วันนี้เราจะมาสอนการตั้งค่า Proxy Server เพื่อใช้งาน Internet ภายในมหาวิทยาลัยกันนะครับ

แก้ไขเมลสำคัญ เข้าไปอยู่ใน จดหมายขยะ (Spam mail) สำหรับ Gmail

หลายท่านที่ใช้งานหรือ มีการส่งต่อเมลที่ที่ทำงานเข้ามาใน Gmail นั้น คงจะเคยพบกับปัญหาว่า เมลสำคัญหรือเมลที่เจ้านายส่งงานมา ดันเข้าไปอยู่ใน จดหมายขยะ (Spam mail) มาบ้าง จนต้องเกือบเสียงานกันเลยทีเดียว วันนี้เรามีวิธีการตั้งค่าให้เมลเหล่านั้น ไม่เข้าไปอยู่ใน จดหมายขยะ  อีกต่อไป มาเริ่มกันเลยครับ