เคล็ดลับนักช้อป ซื้อของอย่างไรไม่ให้ปวด

ในยุคสมัยนี้ ไม่ว่าจะการทำงาน การใช้ชีวิตที่เร่งรีบอาจทำให้เราเกิดความเครียดขึ้นมาได้ สำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ ก็มีวิธีคลายเครียดได้ในแบบของเรา ไม่ว่าจะเป็นหาใครสักคนระบายความขุ่นข้องหมองใจให้เขาฟัง ไปดูหนังฟังเพลง อ่านหนังสือนิยายรักหวานแหววเพิ่มน้ำตาลให้ชีวิต แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การคลายเครียดที่เรานิยมใช้อีกวิธีหนึ่งคือการช้อปปิ้ง แต่ทำไมนะยิ่งเดินเหมือนมันจะยิ่งกลับมาทุกข์อีกรอบ ก็ขาเจ้ากรรมน่ะสิ ดันปวดขึ้นมาได้ เท้าก็เหมือนกันทำไมมันพองอย่างนี้นะ ทั้งแขนทั้งไหล่ก็พาลปวดเมื่อยไปหมด แล้วเราพอจะมีวิธีไหนไหมนะที่เราจะไปช้อปปิ้งได้โดยไม่ต้องเอาของแถมพวกนี้กลับบ้านมาด้วย เรามาดูวิธีเตรียมตัวก่อนออกไปช้อปปิ้งกันดีกว่า ว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้เราเดินซื้อของได้อย่างมีความสุข

 1. สืบหาที่อยู่-วางแผนการเดิน: จดรายการสิ่งของที่เราต้องการ หลังจากได้รายการสินค้าที่เราอยากได้แล้ว เราก็มาสืบค้นที่อยู่ของสิ่งๆ นั้นอาจจะดูจากอินเตอร์เน็ตว่าร้านที่เราต้องการซื้ออยู่มุมไหนของห้างหรือใช้จากประสบการณ์ พอได้ร้านที่เราต้องการไปก็มาวางแผนการเดินโดยเริ่มไล่จากการซื้อของเบา ไปหาหนัก ซื้อของในชั้นเดียวกันให้หมด เพื่อประหยัดเวลาและรักษาสุขภาพขาและเท้า
 2. เลือกหารองเท้าที่เหมาะสม : การเลือกรองเท้าเป็นสิ่งสำคัญมากอย่างหนึ่งสำหรับนักช้อป เพราะเพียงแค่เราเลือกรองเท้าที่เหมาะสมเราก็สามารถลดโอกาสเสี่ยงในการปวดส้นเท้า ปวดน่อง เท้าพอง ลงไปได้แล้ว รองเท้าที่ดีมีลักษณะอย่างไรจำไว้คร่าวๆ ว่ามี 2พ.
  1. พ. – พอดี เมื่อลองสวมดูส่วนหัวของรองเท้าควรกว้างพอที่จะขยับนิ้วเท้าได้ ด้านหลัง ของรองเท้า กระชับพอดีกับส้นเท้าของคุณ โดยเลื่อนขึ้นลงได้เล็กน้อยขณะเดิน แต่ไม่ควร หลุดจากเท้าของคุณ
  2. พ. – พื้นรองเท้า พื้นรองเท้าด้านนอก ควรมีความแข็งแรง ยึดติดกับพื้นได้ดี ไม่ลื่นเวลาเดิน และมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะปรับได้ตามสภาพพื้นผิว พื้นรองเท้าด้านใน ควรมีความนิ่มที่พอดีสามารถกระจายแรงและลดแรงกระแทกได้ดี

  นอกจาก 2พ. ที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่นักช้อปไม่ควรทำ คือการสวมรองเท้าส้นสูงขณะช้อปปิ้ง เพราะรองเท้าส้นสูงจะทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนักขึ้นไม่ว่าจะทั้งกล้ามเนื้อเท้า น่อง สะโพกและหลัง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเดินได้ไม่นานก็มีอาการปวด ทั้งยังเสี่ยงทำให้เกิดการบาดเจ็บหกล้ม ข้อเท้าแพลงได้ง่ายอีกด้วย

 3. บริหารกันหน่อย: การบริหารโดยการยืดกล้ามเนื้อสามารถลดอาการเมื่อยล้าต่างๆ ลงได้ เพราะฉะนั้นเราจึงควรยืดกล้ามเนื้อทั้งก่อนและหลังช้อปเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ
  • ท่าที่ 1 ยืดกล้ามเนื้อน่อง: ยืนปลายเท้าชี้ตรงไปข้างหน้า ก้าวขาซ้ายไปข้างหน้า งอเข่าซ้าย เข่าขวาเหยียดตรง จะรู้สึกตึงที่น่องขวา ยืดค้างนับ 1-10 ทำซ้ำ 10 ครั้ง สลับข้างเพื่อยืดทั้ง 2 ข้าง


  • ท่าที่ 2 ยืดหลัง: นั่งเก้าอี้ก้มหลังไล่มือตามขาจนรู้สึกตึงที่บริเวณหลัง ค้างในท่าก้มประมาณ 5-10 วินาที แล้วเหยียดตัวขึ้นกลับสู่ท่านั่ง ทำซ้ำ 10 ครั้ง


  • ท่าที่ 3 ยืดกล้ามเนื้อบ่า: ก้มคอเฉียงมาทางด้านซ้ายพร้อมกับหันศีรษะมาด้านซ้าย ใช้มือซ้ายกดศีษะลง จะรู้สึกตึงที่บ่าขวา ยืดค้างนับ 1-10 ทำซ้ำ 10 ครั้ง แล้วสลับทำอีกข้างหนึ่ง

  • ท่าที่4 ยืดกล้ามเนื้อกระดกข้อมือขึ้นและลง:

   ยื่นมือขวาไปข้างหน้า แล้วคว่ำมือ เหยียดศอก กำมือ กระดกข้อมือขวาลง ใช้มือซ้ายดึงมือขวาเข้าหาตัวจนรู้สึกตึงบริเวณแขนขวา ค้างไว้ 10 วินาที ทำซ้ำ 10 ครั้ง แล้วสลับข้าง เพื่อยืดทั้งสองข้าง

   ยื่นมือขวาไปข้างหน้า แล้วหงายมือ เหยียดศอก ปลายนิ้วขวาทั้ง 5 นิ้วชี้ลง ใช้มือซ้ายดึงฝ่ามือเข้าหาตัว จนรู้สึกตึงบริเวณแขนด้านหน้า ค้างไว้ 10 วินาที ทำซ้ำ 10 ครั้ง แล้วสลับข้าง เพื่อยืดทั้งสองข้าง


 4. ขอตัวช่วย: สิ่งแรกที่ควรจะเดินไปหาเมื่อเราเข้าไปในห้างสรรพสินค้า ไม่ใช่ร้านสุดโปรดหรือมุมของลดราคา แต่เป็นรถเข็น ช้อปปิ้ง รถเข็นจะเป็นตัวทุ่นแรง ก็ลองนึกว่าต้องแบกของหลายถุงพร้อมกับคุ้ยของในกระบะลดราคาแล้วล่ะก็ คงปวดไหล่ปวดมือดีไม่น้อยเลยทีเดียว รถเข็นนี้แหละอยากซื้ออะไรเท่าไหร่ก็ใส่ลงไป ก็การเดินเข็นรถเบาแรงกว่าหิ้วของตั้งเยอะ
 5. เหนื่อยนักก็พักบ้าง: ไม่ใช่ว่าต้องตั้งหน้าตั้งตาซื้อของอย่างเดียวนะลองหันไปดูนาฬิกาที่ข้อมือดูสิ เดินครบ 1 ชั่วโมงหรือยัง ถ้าครบแล้วก็นั่งพักซะหน่อย นั่งเก้าอี้ใน food court หรือร้านอาหาร ร้านกาแฟก็ได้ บางคนอาจจะลดอาการเมื่อยล้าด้วยการยืดหรือบีบนวดก็ไม่ว่ากัน

เราก็ได้รู้เคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยป้องกันเราจากอาการปวดได้แล้ว ก็อย่าลืมไปทำตามกันนะคะสาวๆนักช้อป รับรองไปช้อปครั้งนี้ได้แต่สินค้าที่ซื้อ ไม่ได้ของแถมเป็นอาการปวดแน่นอน แต่ถึงอย่างไรทุกครั้งที่จะจับจ่ายก็อย่าลืมเอาสติไปด้วยนะคะ อย่าหลงไปกับคำว่าลดราคา หรือซื้อ 1 แถม1 เพราะกว่าเราจะหาเงินมาได้ก็ช่างยากลำบากซะเหลือเกิน จำไว้นะคะว่าเงินทองเป็นของมีค่า “อย่าเห็นคุณค่า….ก็ต่อเมื่อไม่มีเงิน”

เรียบเรียงโดย กภ.วัลย์ลิกา ประเสริฐกุล

เอกสารอ้างอิง

 1. ASTVผู้จัดการออนไลน์. 8 เทคนิคเลือก “รองเท้า” ให้เหมาะและดีต่อสุขภาพเท้า [Internet]. 2011 Nov 14 [cited 2013 Sep 1]; Available from: URL: http://www.manager.co.th/family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000144595
 2. 2. รัตนา รัตนาธาร. โรคนักช้อป [Internet]. 2013 Sep 1[cited 2013 Sep 1]; Available from: URL: http://www.kodhit.com/content/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%9B

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *