รู้จักกับ “นิ้วล็อค” กันหรือยัง

นิ้วมือนับป็นอวัยวะที่สำคัญในการใช้งานของทุกอาชีพ ทุกช่วงวัยอย่างปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศ แม่บ้าน เชฟ ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า เป็นต้น แต่หากเมื่อใดก็ตามที่เกิดการบาดเจ็บ หรือมีการใช้งานที่ผิดปกติกับนิ้วมือของท่านขึ้นมานั้น คงทำให้เกิดความรำคาญใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะท่านที่ต้องอาศัยการใช้นิ้วในการกำมือ งอนิ้ว หยิบจับ เช่น หิ้วถุงที่มีน้ำหนักมาก บีบไขควง นวดแป้งขนมปัง หรือท่านที่ต้องทำงานผ่านการติดต่อสื่อสารด้วยสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์เป็นประจำ อาการเจ็บที่โคนนิ้วมือขณะกำมือ-แบมือ หรือมีอาการสะดุดขณะกำมือ-แบมือนั้น เป็นอาการของโรคที่เรียกกันว่า “นิ้วล็อค” (trigger finger) นั่นเอง

นิ้วล็อค (trigger finger) เกิดจากอะไร?

นิ้วล็อคเกิดการเสียดสีระหว่างปลอกหุ้มเอ็นและเข็มขัดรัดเอ็น (A1 pulley) (1,2) ที่ใช้ในการงอนิ้วมือ ส่งผลให้เกิดการอักเสบ และเกิดการหนาตัวขึ้นของปลอกหุ้มเอ็นที่บริเวณโคนนิ้ว เนื่องจากมีกิจกรรมที่ใช้มืออย่างหนักซ้ำ ๆ เช่น นวดแป้ง เย็บเสื้อผ้า กิจกรรมที่ต้องใช้คีม หรือไขควง เป็นต้น จึงทำให้มีอาการปวดที่โคนนิ้วมือขณะทำกิจกรรม ส่วนใหญ่จะพบในนิ้วกลางหรือนิ้วนาง (3)

อาการเป็นอย่างไร ?

ถ้าท่านสงสัยว่านิ้วล็อค เมื่อเป็นแล้วจะมีอาการอย่างไรนั้น ให้ท่านสังเกตง่าย ๆ คือมีอาการเจ็บ บวม และกดแล้วมีก้อนที่โคนนิ้ว (nodule) และมีอาการนิ้วติดอยู่ในท่างอ (1)

ตัวอย่างกิจกรรมที่กระตุ้นอาการ เช่น

 • การหิ้วถุงจ่ายตลาด
 • การใช้กรรไกรตัดกิ่งไม้
 • การซักผ้า-บิดผ้า
 • การใช้เครื่องมือซ่อมบำรุง เช่น ไขควง คีม
 • การนวดแป้ง
 • การใช้มีดสับ หั่นของ
 • การกำไม้กอล์ฟ
 • การใช้มือบีบ นวด

ใครจะมีโอกาสเป็นบ้าง?

ผู้ที่มีโอกาสเป็นนิ้วล็อค ได้แก่ผู้ที่มีความเสี่ยงจากการทำงานหรือจากกิจกรรมดังที่กล่าวมาข้างต้น เช่น ช่างเย็บผ้า พนักงานออฟฟิศ แม่ครัว แม่บ้าน ช่างซ่อมบำรุง คนนวดแป้ง และจากการศึกษายังพบว่าอาการนิ้วล็อคนั้นมีโอกาสพบได้ในผู้ที่มีอายุระหว่าง 40-50 ปี (4) และพบได้ในผู้หญิงมากกว่าในผู้ชาย (1)

 เรียบเรียงโดย กภ.กมลวรรณ เพราเพริศภิรมย์

เอกสารอ้างอิง

 1. Makkouk AH, Oetgen ME, Swigart CR, Dodds SD. Trigger finger: etiology, evaluation, and treatment. Curr Rev Musculoskelet Med 2008;1(2):92-6.
 2. Prosser R, Conolly WB. Rehabilitation of the hand and upper limb. 1st ed. London: Butterworth-Heinemann; 2003. 376 p.
 3. Cailliet R. Hand pain and impairment. 3rd ed. Singapore: F.A. Davis company; 1992. 232 p.
 4. Jeanmonod R, Harberger S, Waseem M. Trigger finger. StatPearls. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing: 2021.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *