Kinesio tape คืออะไร?

Kinesio tape ช่วยในการรักษาหรือแค่แฟชั่นสวยงาม??

หลายคนอาจจะเคยเห็นเทปสี ๆ บางทีก็สีฉูดฉาด บางทีก็สีพื้น ๆ หรือบางทีก็มีลวดลาย วันนี้ลองมาทำความรู้จัก “Kinesio tape” ให้มากขึ้น ว่ามันมีประโยชน์อะไรหรือว่าเป็นเพียงแค่แฟชั่นในนักกีฬา

Kinesio tape คืออะไร??

Kinesio tape หรือที่เรียนโดยย่อว่า KT ถูกคิดค้นและพัฒนาโดย Dr.Kenzo Kase ในช่วงปีคริสต์ศักราช 1970 โดยมีการนำเทปมาใช้ประยุกต์ในการรักษาผู้ป่วยหรือนักกีฬาที่มีปัญหาทางด้านกระดูกและกล้ามเนื้อ (1-2) ซึ่งเริ่มนำมาใช้แพร่หลายมากขึ้นในผู้ป่วยหลายหลายกลุ่ม (3-4) นอกจากนี้เทปยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องเพศและวัย สามารถนำเทปมาใช้ได้ทั้งผู้ป่วยหรือนักกีฬาที่เป็นเด็ก (3) ตลอดจนผู้สูงวัย (3-4) แต่ควรระมัดระวังการระคายเคืองจากเทปในกรณีที่ใช้กับผู้สูงวัยอันเนื่องจากมีผิวที่บอบบางมากกว่า อีกทั้งยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาผู้ป่วยระบบหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย (3-4)

Kinesio tape มีคุณสมบัติอะไรบ้าง? มีตัวยาภายในกาวของเทปหรือไม่?

ตัวเทปไม่มีตัวยาใด ๆ เป็นส่วนประกอบ โดยตัวเทปมีความเบา บาง ทำให้สามารถระบายอากาศได้ดี จึงทำให้โอกาสเกิดการระคายเคืองได้น้อย แต่มีความทนทานไม่ฉีกขาดง่าย นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ผู้ถูกติดเทปไม่รู้สึกถึงการจำกัดการเคลื่อนไหว จึงเหมาะต่อการนำมาใช้ในผู้ป่วยที่มีปัญหาทางด้านกระดูกและกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นนักกีฬา ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องเคลื่อนไหวมากระหว่างการเล่นกีฬา (1, 3-5)

ที่มา: Assumption United Football Club

https://www.facebook.com/Assumption-United-Football-Club-791080727573411/

ติด Kinesio tape แล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง?

หลักการของ Kinesio tape คือ การยกตัวขึ้นของเนื้อเยื่ออันเป็นผลมาจากแรงดึงของเทป (1,2,5) ส่งผลเนื้อเยื่อต่าง ๆ ใต้พื้นผิวที่ได้รับการติดนั้น มีแรงเครียดที่กระทำต่อเนื้อเยื่อน้อยลง มีการไหลเวียนของกระแสเลือดและน้ำเหลืองที่ดีขึ้น จากหลักการนี้เองการติด Kinesio tape มีการหวังผลเพื่อให้เกิดการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ได้รับบาดเจ็บที่เร็วมากขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ที่ได้รับการติดเทปนั้นมีกระบวนการอักเสบภายในเนื้อเยื่อน้อยลง จึงทำให้อาการปวดลดน้อยลง (1,4-5) และสามารถลดการใช้ยาได้อีกด้วย (5)

นอกจากการประยุกต์ใช้เพื่อลดอาการปวดแล้ว ยังสามารถใช้เพื่อลดอาการบวมได้ โดยเป็นการติดเทปในลักษณะที่ช่วยกระตุ้นทำให้เกิดการไหลเวียนและระบายของเสียที่คั่งค้างในบริเวณที่มีอาการบวม มีผลทำให้เกิดอาการบวมลดลงได้ (1,4-5) ในบางกรณี การประยุกต์ใช้เทปสีเพื่อการรักษาทางกีฬา จะเป็นการติดเพื่อให้การเคลื่อนไหวได้เหมาะสมและป้องกันการเคลื่อนไหวที่ไม่ต้องการได้อีกด้วย

ทำไมตัวเทปถึงมีหลายสีสัน? แต่ละสีมีความแตกต่างกันหรือไม่?

จากที่ได้กล่าวถึงประโยชน์ของ Kinesio tape ข้างต้นแล้วนั้น ความหลากหลายของสีและลวดหลายไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการรักษา จึงให้ผลการรักษาที่ไม่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามอาจมีความแตกต่างในส่วนของวัสดุที่ใช้และสีสันหรือลวดลายตามแต่แบรนด์ที่ผลิต ถึงแม้ว่าสีสันและลวดลายอาจไม่มีผลต่อการรักษาในทางสรีระวิทยา แต่จากการศึกษาพบว่า สีสันและลวดลายมีผลต่อ ภาพลักษณ์ และ ความมั่นใจของผู้ได้รับการติดเทป (6) เช่น

  • สีเนื้อหรือสีครีม อาจเหมาะกับผู้ที่ต้องให้เทปนั้นกลมกลืนไปกับสีผิว ไม่ต้องการความโดดเด่นมากนัก ได้แก่ คนวัยทำงาน หรือ ผู้สูงวัย
  • สีดำ ให้ความรู้สึกแข็งแรง หนักแน่น จึงสามารถพบได้บ่อยในนักกีฬา
  • สีสันสดใส (บานเย็น ฟ้า) หรือ มีลวดลาย อาจเหมาะกับผู้ป่วยหรือนักกีฬาที่ต้องการเกิดความโดดเด่น อาจมีผลต่อด้านภาพลักษณ์ รวมถึงการตลาดในวงการกีฬา

การติดเทปเป็นอย่างไร? สามารถติดเทปเองที่บ้านได้หรือไม่?

จากหลักการข้างต้น ผู้ติดเทปจำเป็นต้องทราบกายวิภาคศาสตร์ (anatomy) ของเนื้อเยื่อที่จะต้องการติด หรือได้รับการอบรมการติดเทปมาก่อน จึงไม่แนะนำให้คนทั่วไปนำไปติดกับตนเอง หรือนำไปติดให้กับท่านอื่น หากแต่ผู้ป่วยหรือนักกีฬาแต่ละท่านได้รับการสอนเพื่อใช้กับกรณีของตัวเองที่บ้าน โดยผ่านการสอนจากนักกายภาพบำบัดหรือผู้เชียวชาญทางด้านการติดเทป

ติดเทปมาแล้ว เทปสามารถโดนน้ำได้หรือไม่? แล้วเทปสามารถติดอยู่บนตัวเราได้กี่วัน?

เมื่อติดเทปไปแล้ว สามารถเอาส่วนดังกล่าวโดนน้ำได้โดยไม่ต้องแกะออก (1) แต่ไม่ควรถูสบู่เพื่อทำความสะอาด และควรนำผ้ามาเช็ดบริเวณที่ติดเทปให้แห้ง เพื่อป้องกันอาการแพ้หรืออาการคัน ที่อาจเกิดขึ้นได้ สำหรับระยะเวลาที่แนะนำให้ติดเทปคงเอาไว้อยู่ที่ 3-4 วัน (1) หากมีอาการแพ้หรือมีอาการคัน ไม่แนะนำให้ติดเทปต่อไป ควรนำเทปออกจากบริเวณที่ติดทันที

แม้ว่า Kinesio tape จะมีคุณประโยชน์หวังผลในการลดกระบวนการอักเสบหรือเพื่อให้การเคลื่อนไหวได้เหมาะสม อย่างไรก็ตาม การติดเทปไม่สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากขึ้น (4,7) ทั้งนี้ Kinesio tape จำเป็นต้องได้รับการติดโดยผู้ที่ทราบถึงหลักการของการติดเทป และยังเป็นเพียงหนึ่งในตัวช่วยของการรักษา เพื่อให้เกิดผลการรักษาที่ดีในระยะยาว ผู้ป่วยหรือแม้แต่นักกีฬายังคงต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ทางการแพทย์ กายภาพบำบัด และได้รับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมอีกด้วย (1) ซึ่งความแข็งแรงและการทำงานของกล้ามเนื้อถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยไม่ให้ผู้ป่วยหรือนักกีฬากลับมาบาดเจ็บซ้ำอีกในอนาคต (2,4,7)

เรียบเรียงโดย กภ. วรรณพงษ์ อิ่มธนบัตร

อ้างอิง

 

  1. Kahanov L. Kinesio Taping, Part 1: An overview of its use in athletes. Athlet TherToday. 2007:12(3): 17-8.
  1. Morris DJones DRyan HRyan CG. The clinical effects of kinesio tex taping: A systematic review. Physiother Theory Pract. 2012. 29(4): 259–70.
  1. Artioli D, Bertolini G. Kinesio taping: application and results on pain: systematic review. Fisioter Pesqui. 2014. 21: 94-9.
  1. Catalin OM. Kinesiology taping. Marathon. 2015. 7(2): 302-7.
  1. Kaynoosh H, Shima F, Fereshte K. Effects of kinesiotaping versus non-steroidal anti-inflammatory drugs and physical therapy for treatment of pes anserinus tendino-bursitis: a randomized comparative clinical trial. Phys Sportsmed. 2016. 44(3): 252-6.
  1. Rocco C, Tribikram T, Paula RB, Lucy C. The influence of kinesiology tape colour on performance and corticomotor activity in healthy adults: a randomised crossover controlled trial. BMC Sports Sci Med Rehabil. 10(1): 1-8.
  2. Robert C, Luis MA. Effects of kinesio taping on skeletal muscle strength. a meta-analysis of current evidence. J Sci Med Sport. 2015.18(4):450-6

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *